BÀI 1: CÚ PHÁP (SYNTAX) LÀ GÌ?

Xin chào các Bạn!

Hôm nay, mình xin chia sẻ với các Bạn về một chủ đề mà mình nghĩ nó đóng vai trò khá phức tạp và quan trọng trong Ngữ pháp Tiếng Anh, đó chính là Cú pháp (Syntax). Đây cũng chính là chủ đề mà mình rất tâm đắc nhất khi chia sẻ với các Bạn. Các Bạn hãy cùng mình tìm hiểu tại sao Cú pháp lại phức tạp và trong quan trọng như vậy nhé!

Cú pháp là gì?

Cú pháp là cách thức chúng ta sắp xếp các thành phần khác nhau trong câu (Parts of speech) để tạo ra một câu logic và có ý nghĩa. Cũng giống như Tiếng Việt, một câu đơn trong Tiếng Anh cũng bao gồm 2 thành phần chính đó là: Chủ ngữ và Vị ngữ.

Chủ ngữ trong câu là người hay vật thực hiện, điều khiển một hành động nào đó

Vị ngữ chính là thành phần mô tả hành động được thực hiện hay được điều khiển bởi chủ ngữ

Có rất nhiều thành phần khác nhau trong câu (Parts of speech) có thể đóng vai trò là Chủ ngữ hay Vị ngữ. Không những vậy, những thành phần đó lại được sắp xếp theo một trình tự nhất định để cấu thành nên một Chủ ngữ hay Vị ngữ. Chính vì 2 yếu tố nêu trên mà Cú pháp là một phần khiến nhiều Bạn khá bối rối trong quá trình tự học Ngữ pháp Tiếng Anh, bản thân mình cũng đã gặp nhiều khó khăn khi tìm hiểu về chủ đề này. Chúng ta hãy cùng tham khảo 2 câu trả lời cho cùng một câu hỏi sau để là sáng tỏ thêm về tầm quan trọng và sự phức tạp của Cú pháp nhé: What did you do last night? (Bạn làm gì vào tối hôm qua?)

I slept (Mình đi ngủ)

After going back from work at 10 pm, I felt too tired and went to sleep immediately without having a bath! (Sau khi đi làm về lúc 10 giờ tối, mình mệt lử và đi ngủ ngay tức khắc mà không tắm luôn!)

Rõ ràng câu trả lời thứ hai sẽ đem lại cho người nghe nhiều thông tin hơn và diễn đạt một cách chính xác hơn về tâm trạng của người nói. Và mình cũng tin chắc rằng, nếu là một người yêu thích Tiếng Anh hay thường xuyên sử dụng Tiếng Anh trong công việc hằng ngày, Bạn chắc chắn sẽ không muốn đưa ra những câu trả lời như trường hợp đầu tiên đúng không nào. Tuy nhiên, nếu Bạn đang gặp khó khăn trong việc làm chủ Cú pháp Tiếng Anh, thì Bạn đã tìm đúng nguồn tham khảo rồi đó!

Lời kết

Nhiều thành phần khác nhau trong câu có thể kết hợp với nhau để tạo nên một câu logic và có ý nghĩa là nguyên nhân giải thích cho sự phức tạp của Cú pháp Tiếng Anh. Tuy nhiên, hiệu quả diễn đạt ý nghĩa cao hơn khi làm chủ Cú pháp, trong cả đời sống hàng ngày cũng như công việc, khiến cho Cú pháp đóng vai trò quan trọng trong Ngữ pháp Tiếng Anh. Các Bạn hãy tham khảo những bài viết sau của mình để cùng nhau làm chủ Cú pháp Tiếng Anh nhé!

             Tony Nguyễn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comments

nguyenngocvu 2019-09-16 at 22:04

Mong các Bạn tham khảo và để lại comment để mình hoàn thiện thêm Blog này nhé!

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *